Blöðrubólga er mjög algengur kvilli og fá konur hana mun oftar en karlar. Talið er að allt að 70% kvenna hafi einhvern tíma fundið fyrir blöðrubólgueinkennum. Sennilega má rekja þessa hærri tíðni meðal kvenna til þess, að þær hafa mun styttri þvagrás en karlar þó fleiri atriði geti komið til.

Konur sem eru að byrja á breytingaskeiðinu, fá gjarnan einkenni frá þvagrás, þar sem kvenhormónið estrógen minnkar í blóðinu. Ástæðan er að þekjan í þvagrásinni og blöðrubotni er háð estrógenum.

Orsök blöðrubólgu eru oftast bakteríur sem eiga uppruna sinn í ristli og endaþarmi eins og E.coli, Klebsiella, Proteus mirabilis og Streptococcus faecalis. Endurteknar blöðrubólgur geta verið af sama stofni sýkla eða frá öðrum bakteríum. Aðrir sýklar en frá meltingarvegi geta líka valdið sýkingum eins og Herpes virus hominis, Chlamydia og jafnvel lekandabakterían.

Sýkillinn berst upp þvagrásina og upp í þvagblöðru þar sem hann veldur bólgu í blöðruþekjunni svo hún verður aum og þrútin. Við þetta eykst tilfinning fyrir þvaglosun þannig að endurtekin þvaglát eiga sér stað þrátt fyrir að blaðra sé aðeins hálf af þvagi. Önnur helstu einkenni blöðrubólgu eru sviði við þvaglát, verkur í nára fyrir og eftir þvaglát. Þegar lengra líður á getur þvagið orðið gruggugt og illa lyktandi, einnig getur komið blóð með þvagi. Einnig fylgja oft verkir rétt ofan við lífbeinið.

Það er mikilvægt fyrir blöðruna að tæma sig reglulega, því þannig ná sýklarnir ekki að fjölga sér. Margir einstaklingar fá síendurteknar blöðrubólgur vegna sama sýkilsins, sem upprunninn er frá ristli.

Drekka ætti mikið af vökva til að auka flæðið í gegnum líkamann, minnst 2 lítra á dag. Helst vatn, en te og ferskur nýpressaður ávaxtasafi eru einnig góðir vökvar, eins trönuberja- og sólberjasafi. Einnig er mikilvægt fyrir konur að pissa eftir samfarir þar sem að hættan á bakteríusýkingu er mikil eftir samfarir. Mikilvægt er að klæða sig vel, því að kuldi hefur slæm áhrif á blöðrubólgu. Einnig getur gagnast að fara daglega í heitt bað. Gott getur verið að bera AB-mjólk á sviðasvæði, útvortis, það kælir og slær á sviðann og eins vinna gerlarnir í AB-mjólkinni á bakteríunum. Gott er að gera þetta fyrir nóttina og vera eingöngu í bómullarbuxum, alls ekki í nærfötum úr gerviefnum.

Hér að neðan er listi af nokkrum remedíum sem að hafa reynst vel við einkennum blöðrubólgu, en tekið skal fram að ávallt er heillavænlegast að leita sér aðstoðar hjá reyndum hómópata, til að auka líkur á að rétt remedía sé valin:

Cantharis • Mercurius corrosivus Aconite Nux Vomica PulsatillaStaphysagriaSarsaparilla Natrum Carbonicum

Sólber og blöðrubólga

Sífellt er verið að gera fleiri og fleiri rannsóknir á því hvernig náttúran og það sem að hún gefur af sér, getur hjálpað til við að fyrirbyggja og jafnvel lækna sjúkdóma.

Margar rannsóknir hafa verið gerðar undanfarið á berjum. Ber mælast með gríðarlega mikið magn af andoxunarefnum og eru mjög holl fyrir líkamann. Rannsóknirnar hafa sýnt fram á að með því að borða mikið af berjum, hjálpi það við margskonar sjúkdóma. Dökk ber hafa lengi verið sögð góð og nú hefur komið fram að sólber séu sérlega góð.

Nýverið komu fram niðurstöður rannsókna í Englandi um sólber. Þau geta hjálpað mikið þegar um blöðrubólgu eða aðra þvagfærasjúkdóma er að ræða. Venjulegast er, að búa til sultur úr sólberjum. En ef drukkinn er hreinn sólberjadjús og sólber borðuð þá er mun minni hætta á að fá þvagfærasýkingar. Sólberin eru alls ekki síðri en trönuberin og trönuberjadjúsinn til að berjst við kvilla sem þessa. Einnig hefur sortulyng reynst vel við blöðrubólgu.

Aðaleinkenni blöðrubólgu eru:

 • Sviði og brunatilfinning þegar að pissað er.
 • Sársauki þegar að pissað er, oft lýst “eins og að pissa glerbrotum”.
 • Þörfin fyrir að pissa kemur mun oftar en venjulega.
 • Þörfin fyrir að pissa kemur mjög skyndilega og þá þarf að flýta sér.
 • Mikil þörf fyrir að pissa er til staðar, en ekkert kemur.
 • Þvagið er óhreint og lyktar illa.
 • Blóð er í þvaginu.
 • Almenn vanlíðan.
 • Líkamshiti hækkar.

Nýtum náttúruaðferðirnar, borðum berin og aukum hreysti líkamsfrumanna. Það er um að gera að fyrirbyggja þessa sjúkdóma með svo bragðgóðum og lystugum afurðum náttúrunnar. Hómópatía hefur gagnast mjög vel við þvagfærasýkingum, oft hefur hún náð að uppræta blöðrubólgu á undrahraða.

Annað sem gæti hjálpað:

 • Uva Ursi jurtate.
 • Drekka mikið vatn.
 • Taka acidophilus.
 • Bera AB-mjólk útvortis á sviðasvæði.

 

Sjálfshjálparbækurnar Meðganga og fæðing með hómópatíu og Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu, er hægt að nálgast í vefsölu www.htveir.is

Guðný Ósk Diðriksdóttir tók saman.
www.htveir.is
www.facebook.com/HeildraenHeilsa.h2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hómópatía á íslensku
Bækurnar Meðganga og fæðing með hómópatíu og Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu má nálgast hér og einnig sem kindle útgáfu (ebook) á Amazon.
Hómópatía á ensku
Bókin Pregnancy and Childbirth with Homeopathy er þriðja bók Heildrænnar heilsu. Hægt er að panta eintak frá Amazon og einnig sem kindle útgáfu (ebook).
Kynningar fyrir hópa

Ýmsar sérhæfðar kynningar eru í boði: Meðganga og fæðing með hómópatíu, Ungbarnið og fyrstu árin með hómópatíu, Í ferðalagið með hómópatíu, Skyndiaðstoð með hómópatíu, Sérhannaðar kynningar fyrir þinn hóp.