Rifsber úr garðinum1Rifsber hafa verið ræktuð á Íslandi frá því á síðustu áratugum 19. aldar. Berin vaxa á runnum sem geta orðið allt að tveggja metra háir. Þau þrífast vel í görðum hér á landi og runnarnir bera yfirleitt ber, allt að 6 – 8 kíló á ári.

Langoftast eru berin rauð og sitja í klösum á greinunum,       oftast 3 – 10 saman, en einnig eru til afbrigði þar sem berin eru í löngum klösum, oft 10 – 20 saman.

Rifsber eru rík af C-vítamíni og einnig má finna í þeim K-vítamín. Þau eru súr-sæt á bragðið og er vel hægt að borða þau beint af runnanum, en flestir nýta þau í sultur og hlaup. Einnig er vinsælt að útbúa saft, ávaxtagrauta og aðra ábætisrétti úr rifsberjum, þau eru vinsæl á kökur og í bökur og einstaklega falleg sem skreyting bæði á kökur og sem borðskraut.

Hér má finna mjög góða uppskrift af rifsberjasultu:

Rifsberjasulta

1 kg rifsber
750 gr sykur
½ bolli vatn
½ vanillustöng (má sleppa)

Aðferð:
Gott að búa til soð af nokkrum stönglum, grænjöxlum og hálfþroskuðum berjum til að fá soð með náttúrulegu hleypiefni . Rifsberin sett í pott með síuðu soðinu og sett til suðu. Sykri bætt í þegar suðan er komin vel upp, suðutíminn er u.þ.b. 15-20 mínútur. Berin kramin að vild þar til æskileg áferð er fengin. Sultan sett vel heit á sótthreinsaðar heitar þurrar krukkur þá þétta þær sig sjálfar.

og hér er góð uppskrift af rifsberjahlaupi:

Rifsberjahlaup

1 kg rifsber með stilkum og smá laufi. (Ath. græn ber þurfa að vera með, þar sem hleypiefnið er í grænu berunum og stilkum.)
1 kg sykur

Aðferð:
Berin eru skoluð í köldu vatni og síðan sett í pott ásamt sykrinum.
Hitað að suðu, ekki við of háan hita og hrærið í svo ekki brenni við.
Látið sjóða í 7-10 mín. Ath: Fleytið froðu ofan af sultunni.
Dragið pottinn af hitanum og látið setjast til smá tíma.
Síið saftina frá og hellið á heitar hreinar krukkur.

Sjálfshjálparbækurnar Meðganga og fæðing með hómópatíu og Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu, er hægt að nálgast í vefsölu www.htveir.is

 

Guðný Ósk Diðriksdóttir tók saman.
www.htveir.is
www.heildraenheilsa.is
Heildræn heilsa – htveir á facebook
Guðný Ósk hómópati á facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hómópatía á íslensku
Bækurnar Meðganga og fæðing með hómópatíu og Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu má nálgast hér og einnig sem kindle útgáfu (ebook) á Amazon.
Hómópatía á ensku
Bókin Pregnancy and Childbirth with Homeopathy er þriðja bók Heildrænnar heilsu. Hægt er að panta eintak frá Amazon og einnig sem kindle útgáfu (ebook).
Kynningar fyrir hópa

Ýmsar sérhæfðar kynningar eru í boði: Meðganga og fæðing með hómópatíu, Ungbarnið og fyrstu árin með hómópatíu, Í ferðalagið með hómópatíu, Skyndiaðstoð með hómópatíu, Sérhannaðar kynningar fyrir þinn hóp.