Við mannfólkið glímum við ýmsa kvilla frá degi til dags, hómópatía er val sem meðferðarform við flestum þeirra. Mikil aukning hefur verið í ásókn eftir hómópatískri hjálp síðastliðin ár, sem er verulega jákvæð þróun eftir að þetta milda meðferðarform hafði að mestu legið í dvala um skeið.

Hómópatía er aldagamalt meðferðarform sem var vel þekkt á Íslandi og mikið notað hér fyrr á árum. Margir af eldri kynslóðinni muna vel eftir hómópötunum sem störfuðu af mikilli manngæsku og seiglu og hjálpuðu fjölda mörgum og þá sérstaklega þeim sem minna máttu sín og höfðu ekki efni á að fara til Reykjavíkur að leita sér lækninga.

Lítið sem ekkert efni um hómópatísk fræði hefur verið til á íslensku og því erfitt fyrir marga að kynna sér til hlítar meðferðarform, aðferðir, ágæti og virkni þessarar mildu meðferðar á móðurmáli sínu. Á því er mikil bót þar sem undanfarin ár hafa íslenskir meðferðaaðilar sett upp heimasíður og blogg til upplýsinga og fróðleiks fyrir almenning, htveir – heildræn heilsa er einmitt slík síða.

Remedíur eru unnar úr jurta-, dýra- og steinaríkinu. Remedíum er oft líkt sem lyklum. Sé röngum lykli beitt lýkst skráin ekki upp. Það gerist ekkert og sé remedían ekki tekin þeim mun oftar veldur hún engum skaða.

Remedíur eru frábært val til sjálfshjálpar, hafir þú aflað þér grunnupplýsinga um hómópatíu og aðferðafræði hennar ættir þú að geta hjálpað þér og þínum á margvíslegan hátt.

Taktu aðeins það magn sem þú þarft og ekkert umfram það. Inntöku skal ávallt hætt þegar svörunar verður vart.

Hér eru örlýsingar á nokkrum remedíum til sjálfshjálpar:

ACONITE – Acon.
Gagnast mjög vel í öllum neyðartilvikum og einnig á fyrstu stigum sýkingar svo sem í upphafi kvefs, hálsbólgu eða eyrnaverks, einkum ef kaldur og þurr vindur eða mengun í andrúmslofti er líkleg orsök. Ef inntaka er hafin nógu snemma getur það stöðvað sýkingu. Aconite dregur úr miklum sársauka og getur einnig dregið úr kvíðaköstum hver sem ástæða þeirra kann að vera. Ef Aconite er tekið þegar eitthvað kvíðvænlegt er framundan róar það taugarnar og eyðir óttanum.

ARGENTUM NITRICUM – Arg nit.
Er eitt besta smáskammtalyfið gegn kvíða vegna einhvers sem í vændum er, sérstaklega þegar stöðugar áhyggjur eru af því að eitthvað muni fara úrskeiðis varðandi komandi atburða, t.d. próf, tíma hjá tannlækni, flugferð eða jafnvel brúðkaup. Arg nit. eyðir vaxandi kvíðanum hvort sem hann er huglægur eða birtist sem óþægindi í maga og viðkomandi getur farið að einbeita sér að og njóta þess sem í vændum er í stað þess að hafa af því stöðugar áhyggjur.

ARNICA – Arn.
Er sú remedía sem fyrst er gefin við hvers kyns meiðslum og áverkum en Arnica dregur úr mari, stöðvar blæðingu og léttir á áfallaeinkennum, allt í senn. Arnica eflir gróanda í sárum hvar sem þau eru á líkamanum. Arnica er líka mikil hjálp gegn yfirþyrmandi þreytu og streitu af völdum hvers kyns áfalla, allt frá flugþreytu til ástvinamissis. Ef þessi remedía er tekin fyrir uppskurð hraðar það heilunarferlinu og flýtir fyrir bata hvort sem um smærri sem stærri aðgerðir er að ræða. Arnica er remedía sem alltaf er gott að hafa til taks t.d. þegar einhver meiðir sig.

ARSENICUM – Ars.
Er sérlega góð remedía gegn magakveisu eins og þeirri sem gjarnan verður vart á ferðalögum. Dæmigerð einkenni eru iðrakvef með niðurgangi, kviðverkir, mikill þorsti þó aðeins sé hægt að drekka vökva í litlum sopum, mikill kuldahrollur, erfitt að halda á sér hita og ef til vill sótthiti. Einkennin eru oft verri að næturlagi. Kuldi af öllu tagi eykur vanlíðan og kaldir drykkir geta valdið uppköstum. Samfara Ars. einkennum er gjarnan mikið þróttleysi og mikill kvíði. Stöðugur og sjúklegur ótti er líka einkennandi.

BELLADONNA – Bell.
Er gjarnan notað gegn miklum sótthita og bráðri bólgu sem leiða kann til sýkinga. Einkennin birtast alltaf skyndilega. Þegar í byrjun geta þau verið ofsafengin, með hita, þurrki, roða og sársauka sem ýmist einkennist af léttum eða þungum æðaslætti. Mikillar viðkvæmni gætir við snertingu og minnstu hreyfingu. Ofangreindra einkenna kann að verða vart samfara höfuðverk, tannpínu, sólsting, eyrnaverk, kvefi, flensu eða hálsbólgu og einnig við myndun graftakýla. Belladonna dregur fljótt úr sótthita og sársauka.

BRYONIA – Bry.
Hósti, flensa og höfuðverkur eða liðverkir sem koma smám saman og einkennast af skerandi, nístandi eða rífandi sársauka sem versnar við minnstu hreyfingu. Bryonia einkennum fylgir þurrkur og þorsti og mikil þörf fyrir ferskt eða svalt loft hefur greinilega slæm áhrif á einkennin. Það getur dregið úr vanlíðan að þrýsta þétt á eða leggja eitthvað kalt við svæðið sem um ræðir. Viðkomandi vill fá að vera í friði og bregst illa við ef hann er ónáðaður. Með þessi einkenni í bakgrunni mun Bryonia gagnast vel við velgju, uppköstum, niðurgangi eða hegðatregðu.

GELSEMIUM – Gels.
Hæfir vel dæmigerðum flensueinkennum; þróttleysi, drunga, áhugaleysi, seyðingsverk í höfði og kuldahroll eða skjálfta ásamt þungum augnlokum. Orkan er lítil, höfuðið ef til vill heitt og þungt en líkaminn þróttlaus, hrollkaldur og skjálfandi. Gels. er líka gjarnan gefið við hræðslu og kvíða sem einkennast af máttleysi eða lömun af völdum óttans. Ef líðan er eitthvað þessu lík gagnvart einhverju sem í vændum er mun Gels. bæta þar úr.

HEPAR SULPHURICUM – Hepar sulph.
Frábær remedía gegn sýkingum sem í er þroti og gjarnan vilsar úr, jafnvel illa lyktandi gröftur. Mikil viðkvæmni fyrir snertingu og kulda. Skerandi eða nístandi sársauki fylgir þessum einkennum. Eyrnaverkur, tannpína, bólgnir hálskirtlar, gröftur í hálsi, graftarkýli og aðrar ígerðir, ennis- og kinnholubólgur, frunsur og hósti sem nær ofan í brjóstið getur allt fallið undir áhrifamátt Hepar sulph. Allt sem seytar úr vefjum lyktar illa. Önuglyndi og pirringur getur þróast í fúkyrði þar sem lítið þarf til að viðkomandi móðgist eða finnst sér misboðið.

NUX VOMICA – Nux vom.
Hentar vel þeim sem komnir eru á ystu nöf vegna vinnuálags og minnsta tilefni veldur óheyrilegum pirringi. Birta, hávaði og kuldi er allra verst. Eftirköst vegna þungmeltrar fæðu og drykkja jafnar Nux vom. út „daginn eftir“ áhrifin. Það hjálpar líkamanum að hreinsast og reynist vel gegn kvefstíflu, særindum í hálsi, alls kyns meltingavandamálum svo sem, velgju, uppköstum, meltingartruflunum, krampa og þrálátri hægðatregðu. Einkennin eru öll verri á morgnana, við andlega áreynslu og eftir neyslu þungmeltrara eða mikið kryddaðrar fæðu. Enn fremur versna einkennin í köldu og þurru veðri.

PULSATILLA – Puls.
Er gjarnan beitt gegn slímhúðarvandamálum sem versna við neyslu þungmeltrar, fituríkrar fæðu og í hita en lagast við hreyfingu, ferskt loft og samúð. Hér er m.a. um að ræða vessandi eyrnabólgu, ennis- og kinnholubólgu, stíflað nef, lausan hósta, augnkvef og vogrís. Pulsatilla einkenni eru yfirleitt mjög flöktandi og remedían á einkum vel við þá sem eru ljósir yfirlitum og feimnir, þó það sé engan veginn einhlítt. Oft er stutt milli hláturs og gráturs. Nefrennsli eða önnur útferð er yfirleitt mikil og gul eða ljósgræn að lit. Greinileg þörf fyrir ferskt loft jafnvel þó viðkomandi sé kalt. Pulsatilla hefur líka reynst vel gegn gigtarverkjum sem flökta úr einum lið í annan. Þetta er jafnframt mjög góð remedía gegn ýmsum dæmigerðum kvennakvillum, sérstaklega blæðingaróreglu.

Hér má einnig skoða upplýsingar og mikið úrval af hómópatískum remedíum sem gott er að eiga til í heimilisremedíuboxinu.

htveir – heildræn heilsa hefur gefið út tvær sjálfshjálparbækur. Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu og Meðganga og fæðing með hómópatíu, bækurnar má nálgast í vefsölu  www.htveir.is.

Þess má geta að hómópatía vinnur ávallt með einkenni og hvernig þau hafa áhrif á þann sem þau sýna, því geta báðar þessar bækur hentað öllum, óháð aldri eða kyni.

Guðný Ósk Diðriksdóttir tók saman.
www.htveir.is
www.facebook.com/HeildraenHeilsa.h2


Þakkir fá www.homopatar.is

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hómópatía á íslensku
Bækurnar Meðganga og fæðing með hómópatíu og Barnið og uppvaxtarárin með hómópatíu má nálgast hér og einnig sem rafbók á Amazon.
Hómópatía á ensku
Bókin Pregnancy and Childbirth with Homeopathy er þriðja bók Heildrænnar heilsu. Hægt er að panta eintak frá Amazon og einnig sem rafbók.
Kynningar fyrir hópa

Ýmsar sérhæfðar kynningar eru í boði: Meðganga og fæðing með hómópatíu, Ungbarnið og fyrstu árin með hómópatíu, Í ferðalagið með hómópatíu, Skyndiaðstoð með hómópatíu, Sérhannaðar kynningar fyrir þinn hóp.